Thay đổi đề tài để hâm nóng sở thích của mình. Đĩa thức ăn thứ ba - đã gây được sự chú ý của nó khi quyển sách không chỉ viết về ẩm thực; mà lồng ghép cả một lịch sử nước Mỹ đã thay đổi ra sao về vấn đề dinh dưỡng.
Đĩa thức ăn thứ ba - là khái niệm xây dựng một nền ẩm thực mới. Farm to table - Từ nông trại đến bàn ăn với vai trò của người đầu bếp sẽ quyết định sự thay đổi của nền ẩm thực khi đặt vào nền tảng - hệ sinh thái của ẩm thực bắt đầu từ khâu nguyên liệu cho đến khi trở thành món ăn trên bàn. Người trồng, thợ nấu, đầu bếp...đều nằm ở sự phân phối theo nhu cầu. Đầu bếp là khâu cuối cùng. Câu hỏi đặt ra liệu những chuổi cung ứng thức ăn; như một gã McDonald xây dựng từ những nông trại, trang trại, có lấy ý tưởng từ quyển sách này không thấp thoáng trong đầu nó khi đọc
Dan Barber đưa người đọc đến những vùng đất mới, gặp gỡ những "dị nhân" nuôi, trồng theo "lẽ tự nhiên". Ở đó, con người được đặt ở vai trò "giám sát" - giám sát sự tác động của con người đến lẽ tự nhiên làm "hệ thống bị đứt gãy" với các giống lai, phương pháp độc canh cho đến cuộc cách mạng Xanh đã tách khỏi "agri" & "culture" trong "agriculture" thế nào, để hệ quả là bệnh tật tăng nhanh. Ung thư là điển hình. Sự thuần hóa cây lúa (mì) là khởi nguyên của sự đứt gãy.
Nó thích cách dẫn dắt người đọc của tác giả, đi từ đồng ruộng đến biển cả, để cuối cùng kết thúc là một "thực đơn tương lai năm 2025" với sự khát khao tìm lại những gì "chất" nhất mà qua quá trình tác giả - một đầu bếp đã tìm hiểu đến nguồn gốc của nguyên liệu để thực hiện cho các món ăn của mình.
Với "Đĩa thức ăn thứ ba" - Ẩm thực không chỉ là một phong cách nấu ăn, hay là sự kết hợp của kỹ thuật và hương vị; mà còn là nền tảng của văn hóa.
Nó quyết định cách sống của chúng ta. Cuộc sống của chúng ta phức tạp - hay đơn điệu cũng bởi các thực phẩm mà chúng ta trồng trọt và ăn hàng ngày.
Mình cũng mới đọc xong cuốn sách này, rất tâm đắc!
Trả lờiXóaLike
Xóa